ตัวอย่างและวิธีการทำโครงงาน
โครงงาน คือ งานวิจัยเล็กๆ สำหรับ
เป็นการแก้ปัญหา หรือข้อสงสัยโดยใช้ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์
หากเนื้อหาหรือข้อสงสัยเป็นไปตามกลุ่มสาระการเรียนรู้ใดจะเรียกว่าโครงงานกลุ่มสาระการเรียนรู้นั้น
ๆ
การทำโครงงาน
1. กำหนดปัญหา หัวข้อเรื่อง
2. ตั้งสมมุติฐาน หรือคำตอบชั่วคราว
3. ออกแบบการศึกษาค้นคว้า การทดลอง
4. ลงมือปฏิบัติ
5.
สรุปผลโดยการจัดทำรายงานโครงงาน......อาจมีปัญหาใหม่เกิดขึ้น.......
6.
นำเสนอผลงาน ประเมินผล
7. จัดนิทรรศการ ส่งประกวด
หัวข้อการเขียนรายงานโครงการ
1. โครงงานกลุ่มสาระการเรียนรู้..............เรื่อง..............
2. ผู้จัดทำ............อาจารย์ที่ปรึกษา..............โรงเรียน.........สังกัด.......ระดับชั้น....
3.
บทคัดย่อ
4.
กิตติกรรมประกาศ
5.
บทที่ 1 บทนำ ที่มาและความสำคัญของโครงงาน........วัตถุประสงค์........สมมุติฐานของการศึกษาค้นคว้า......ขอบเขตของการศึกษาค้นคว้า........ตัวแปรที่เกี่ยวข้อง...........
(ถ้ามี)....
6. บทที่ 2 เอกสารที่เกี่ยวข้องกับการทำโครงงานเรื่องนี้
7. บทที่ 3 อุปกรณ์ วิธีดำเนินการศึกษา
8. บทที่ 4 ผลการศึกษา และอภิปรายผล
9. บทที่ 5 สรุปผล ประโยชน์ ข้อเสนอแนะ
10. เอกสารอ้างอิง
11. หมายเหตุ : ตัวอย่างโครงงานเป็นของนักเรียน
จึงมีรูปแบบหลากหลายตามความสามารถของนักเรียนแต่ละระดับชั้น
ตัวอย่างโครงงานกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยีโดยสรุป
เรื่องหัวบุกผง
บทที่ 1
บทนำ
แนวคิด
ที่มาและความสำคัญของโครงงาน
จากการที่คณะผู้จัดทำได้เห็นผู้ปกครองและชาวบ้านนำเอกหัวบุก
ต้นบุกมาประกอบอาหารไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวและอาหารหวาน
แต่หัวบุกก็ยังมีเหลืออยู่อีกมาก และไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน
ดังนั้นคณะผู้จัดทำจึงมีความคิดและได้ปรึกษากันว่า
ถ้าหากเรานำเอาหัวบุกที่มีอยู่มาดัดแปลง หรือแปรรูปเป็น “หัวบุกผง” ด้วยกรรมวิธีง่ายๆ
เพราะสามารถเก็บไว้ได้นานอีกทั้งยังคงคุณค่าของอาหารด้านโภชนาการ
เพื่อเป็นการสะดวกที่จะนำไปใช้ได้หลายอย่าง
วัตถุประสงค์
1.
เพื่อแปรรูปหรือดัดแปลงหัวบุกที่มีอยู่ในท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์สูงสุด
2.
เพื่อสามารถเป็นการประหยัดรายจ่ายและเป็นอาชีพเสริมของตนเองและครอบครัวได้
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.
ได้หัวบุกผงนำไปดัดแปลงเป็นอาหารและของขบเคี่ยวต่างๆ
2.
เป็นการประหยัดรายจ่ายและเป็นการประหยัดเวลา
3.
เป็นแนวทางในการทำกิจกรรมเสริมตามโครงการเสริมรายได้ระหว่างเรียน
4.
ส่งเสริมความคิดริเริ่มสร้างสรรค์
5.
รู้จักการนำวัสดุที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์และรู้จักการแปรรูปอาหาร
ตัวแปรที่ศึกษา
1.
ตัวแปรต้น หัวบุก
2.
ตัวแปรตาม หัวบุกผง
3.
ตัวแปรควบคุม ความแก่ของหัวบุก อุณหภูมิ เวลา
สมมติฐานในการศึกษา
นำหัวบุกที่อบสุกแล้วไปตากให้แห้ง แล้วนำไปปั่นให้ละเอียดเป็นผง
สามารถนำไปเป็นส่วนผสมของอาหารหวานและของขบเคี้ยวหรือเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพได้
คำนิยามศัพท์เชิงปฏิบัติการ
การอบ หมายถึง การทำให้สุกและสามารถนำไปรับประทานได้
อุณหภูมิ หมายถึง การทำให้ละเอียดเป็นผงโดยใช้เครื่องปั่น
บทที่ 2
ทฤษฎีและเอกสารที่เกี่ยวข้อง
ในการจัดทำโครงงานกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี
คณะผู้จัดทำได้ศึกษาคุณสมบัติของหัวบุกประกอบการคิดค้นทดลองดังต่อไปนี้
ลักษณะของบุก
บุกเป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่ง
มีลำต้นแตกต่างกันออกไป บางต้นสูงใหญ่ บางต้นเล็ก
ลำต้นจะเป็นสีขาวนวลและมีสีเขียวสลับกัน
จะมีมากในฤดูฝนประมาณเดือนมิถุนายน-เดือนตุลาคมจากนั้นลำต้นจะค่อยๆ
เหี่ยวและแห้งแต่ใต้ดินจะมีหัวบุกอยู่
ซึ่งหัวบุกนี้จะมีอายุแก่เต็มที่ประมาณเดือนธันวาคม-เดือนกุมภาพันธ์ ต้นบุกแบ่งออกเป็น 3 ชนิดด้วยกันและแต่ละชนิดจะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป
ดังนี้
1.
บุกหนามหรือบุกป่า ลักษณะของบุกชนิดนี้ลำต้นจะมีหนามเล็กๆ
ทั่วลำต้นและมียางซึ่งยางของบุกเมื่อถูกหรือจับจะมีอาการคัน
บุกชนิดนี้ส่วนมากจะนำมาเป็นอาหารของสัตว์คือ หมูและดอกของบุกชนิดนี้นำมาประกอบหรือเป็นส่วนผสมของน้ำพริกมะกอกได้
2.
บุกเกลี้ยง
ลักษณะของบุกชนิดนี้ลำต้นจะเหมือนกันกับบุกหนามแต่จะผิดกันตรงลำต้นไม่มีหนามแต่จะมียางลักษณะเดียวกันกับ
บุกหนาม
เมื่อถูกหรือจับยางจะมีอาการคันบุกชนิดนี้สามารถนำมาทำเป็นอาหารได้ทั้งคนและสัตว์หรือที่นำมาแปรรูปสกัด
เป็นบุกคอนยัคกี้
3.
บุกเบือ
ลักษณะของบุกชนิดนี้ลำต้นจะมีลักษณะเด่นคือไม่มีหนามและจะมีสีเขียวกับสีขาวนวลที่เจือจางกว่าบุกทั้งสองชนิด
ที่กล่าวมา
บุกชนิดนี้จะนิยมปลูกกันตามบ้านเพราะจะใช้เป็นอาหารได้ตั้งแต่ต้นอ่อนจนถึงต้นที่แก่
สามารถนำมาแกงส้มหรือแกงเหลือง และหัวบุกยังสามารถนำมาประกอบเป็นอาหารหวาน
อาหารคาว และของขบเคี้ยวได้อีกด้วย
บุกทั้งสามชนิดที่กล่าวมานี้
ส่วนมากจะมีแถบภาคเหนือแต่ก็ไม่มีทุกจังหวัด
จะมีมากเป็นบางจังหวัดและบุกทั้งสามชนิด
จะมีลักษณะของลำต้น ใบ
หัว ที่คล้ายกันมากที่สุด หากไม่สังเกตจะแยกไม่ออกว่าบุกชนิดใดที่เป็นบุกป่า
บุกชนิดใดที่เป็นบุกเกลี้ยง และบุกเบือ
การถนอมอาหาร
การถนอมอาหาร หมายถึง การทำให้อาหารอยู่ได้นานวัน
รวมถึงการดัดแปลงหรือการแปรรูปอาหารด้วยกรรมวิธีต่างๆ โดยอาหารนั้นจะไม่สูญเสียคุณค่าและอยู่ได้นาน
หลักเกณฑ์การถนอมอาหาร
1.
ความสะอาดและการทำลายยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค
2.
เลือกวิธีการถนอมอาหารให้เหมาะสมกับชนิดของอาหาร
วิธีการถนอมอาหารมีหลายวิธี
1.
การทำให้แห้ง โดยการตากแดด
2.
การเชื่อม
3.
การรมควัน
4.
การกวน
5.
การอบแห้ง
6.
การแช่อิ่ม และการบรรจุขวด
ประโยชน์ของการถนอมอาหาร
1.
ช่วยเก็บอาหารไว้ได้นานและมีอาหารไว้รับประทานนอกฤดูกาล
2.
ทำให้เกิดอาหารชนิดใหม่ขึ้น
3.
ช่วยเพิ่มรายได้ให้แก่ตนเองและครอบครัว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น